Giỏ hàng

Thử nghiệm thuốc tránh thai dành cho nam

Nhóm nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc phát hiện một hợp chất có tác dụng tránh thai cho nam giới, vô hiệu hóa chức năng của tinh trùng thay vì ức chế việc sản xuất chúng.

Nhóm nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc phát hiện một hợp chất có tác dụng tránh thai cho nam giới, vô hiệu hóa chức năng của tinh trùng thay vì ức chế việc sản xuất chúng.

Hợp chất được gọi là triptonide, tinh chế từ loại thảo mộc Trung Quốc có tên Tripterygium Wilfordii Hook F, từng được chứng minh có thể gây vô sinh.

Theo nghiên cứu đăng trên Nature Communications, hôm 3/3, hợp chất có thể làm biến dạng và mất chức năng tinh trùng ở chuột và khỉ. Tác dụng này duy trì trong nhiều tháng mà không gây hại hoặc để lại phản ứng phụ trên động vật. Quan trọng hơn, khi động vật ngừng dùng thuốc, khả năng sinh sản của chúng được phục hồi sau vài tuần. Đặc tính của triptonide có thể đặt nền móng cho loại thuốc tránh thai hiệu quả dành cho nam giới.

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu tìm cách tìm hiểu cách thức triptonide bất hoạt tinh trùng. Họ kiểm tra khả năng liên kết của hợp chất này với mọi protein có trong tinh hoàn chuột và phát hiện triptonide có thể kết nối với một protein được gọi là plakoglobin (JUP). Nó phá vỡ chức năng phát triển các tế bào tinh trùng, cuối cùng dẫn đến khiếm khuyết trong tế bào tinh trùng được sản xuất cuối cùng. Nghiên cứu không chỉ làm sáng tỏ cơ chế của triptonide, nó còn mở ra hy vọng cho phương pháp tránh thai hoàn toàn mới dành cho nam giới.

Hợp chất này chưa được thử nghiệm trên người, nhưng kết quả của nghiên cứu vẫn hữu ích, giúp xác định các phương pháp vô hiệu hóa thay vì ngăn chặn hoàn toàn quá trình sản xuất tinh trùng.

Các biện pháp tránh thai rất quan trọng trong việc ngăn ngừa tình trạng có thai ngoài ý muốn, cải thiện sức khỏe người mẹ và giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh. Hiện, trách nhiệm tránh thai hầu hết thuộc về phụ nữ. Nhiều người cho rằng điều này không công bằng, trở thành gánh nặng về tài chính, sức khỏe và cả xã hội.

Các nhà khoa học từ lâu nỗ lực phát triển thuốc tránh thai dành cho nam giới để ngăn chặn sản xuất tinh trùng. Tuy nhiên, chúng thường để lại một vấn đề không mong muốn là co rút tinh hoàn.

Ngoài ra, nhiều chuyên gia đã báo cáo về thuốc nội tiết tiềm năng cho nam, song chúng đi kèm với nhiều tác dụng phụ như tăng cân, giảm ham muốn tình dục hoặc trầm cảm. Vì vậy, thị trường thuốc dành cho nam giới còn khan hiếm.