Giỏ hàng

Những nghề nghiệp ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới

Những nam giới làm nghề thợ sơn, thợ hàn… có thể bị ảnh hưởng khả năng sinh sản, do tiếp xúc nhiều với các hoá chất hoặc môi trường độc hại.

Những mối nguy hiểm ở nơi làm việc, chẳng hạn như hóa chất, căng thẳng thể chất hay căng thẳng tâm lý, có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong đó, một số ngành nghề nhất định tạo ra rủi ro cao hơn bao gồm thợ hàn, thợ sơn, công nhân xây dựng, tài xế do các yếu tố dưới dây.

Những nam giới làm nghề thợ sơn, thợ hàn… có thể bị ảnh hưởng khả năng sinh sản, do tiếp xúc nhiều với các hoá chất hoặc môi trường độc hại.

Những mối nguy hiểm ở nơi làm việc, chẳng hạn như hóa chất, căng thẳng thể chất hay căng thẳng tâm lý, có thể tác động tiêu cực đến khả năng sinh sản của nam giới. Trong đó, một số ngành nghề nhất định tạo ra rủi ro cao hơn bao gồm thợ hàn, thợ sơn, công nhân xây dựng, tài xế do các yếu tố dưới dây.

Môi trường làm việc nhiệt độ cao

Tinh hoàn của nam giới sản xuất tinh trùng tốt nhất khi mát hơn nhiệt độ cơ thể bạn vài độ. Làm việc trong môi trường nóng, chẳng hạn như tiệm bánh hoặc xưởng hàn, có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn đến mức gây hại cho việc sản xuất tinh trùng, như sản xuất ít tinh trùng hơn và tinh trùng kém khỏe mạnh hơn.

Ngồi yên trong thời gian dài cũng có thể làm cho tinh hoàn trở nên quá nóng. Vì vậy, nếu ngồi ở bàn làm việc hay ngồi một chỗ cả ngày như những người làm nghề tài xế, chất lượng tinh trùng có thể bị ảnh hưởng, dù nghiên cứu cho thấy ảnh hưởng đến khả năng sinh sản khá nhỏ.

Việc ít vận động cũng có thể gây ra vấn đề sức khoẻ cho các tài xế. Một nghiên cứu về các tài xế taxi cho thấy rằng sự rung động của ôtô có thể góp phần gây ra các vấn đề về khả năng sinh sản.

Ngồi đặt máy tính xách tay trên đùi, ngay cả khi kê lên đệm, cũng có thể làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn một cách đáng kể. Do đó, hãy đặt máy tính xách tay trên bàn khi làm việc.

Tiếp xúc với hoá chất

Có một số hóa chất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng tinh trùng bao gồm:

  • Thuốc trừ sâu: Một số loại thuốc trừ sâu được sử dụng trong nông nghiệp và lâm nghiệp được cho là có tác dụng giống như estrogen, làm giảm khả năng sinh sản của nam giới. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu ở Mỹ và Châu Âu cho thấy thuốc trừ sâu hiện đại khôn gây tác động lớn đến khả năng sinh sản của nam giới.
  • Dung môi: Dung môi và hydrocacbon được sử dụng trong ngành công nghiệp nhựa, sơn và in có liên quan đến việc giảm khả năng sinh sản ở nam giới. Đặc biệt, một nhóm dung môi gọi là glycol ete đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến việc tạo ra tinh trùng khỏe mạnh. Các loại ete glycol làm giảm khả năng sinh sản hiện đã được quản lý nghiêm ngặt.
  • Kim loại nặng: Tiếp xúc với một số loại kim loại nặng có thể làm giảm khả năng sinh sản. Đặc biệt, chì và cadmium đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng và dẫn đến số lượng tinh trùng ít hơn.

Có ít bằng chứng hơn về tác động của thủy ngân và mangan, dù một số nghiên cứu cho thấy rằng chúng cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Tiếp xúc với bức xạ

Việc ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hay không phụ thuộc vào loại bức xạ mà một người tiếp xúc. Bức xạ ion hóa, chẳng hạn như tia X và tia gamma, đã được chứng minh là làm giảm số lượng tinh trùng.

Tuy nhiên, những người làm việc với bức xạ ion hóa thường phải tuân theo các nguyên tắc nghiêm ngặt. Nếu đảm bảo lượng bức xạ tiếp xúc không vượt quá giới hạn thì không có khả năng ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng.

Mức độ tác động của bức xạ không ion hóa, chẳng hạn như sóng vô tuyến và wifi, ít rõ ràng hơn. Có khả năng chúng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, đặc biệt là nếu tiếp xúc với đủ lượng bức xạ để làm tăng nhiệt độ vùng bẹn.

Để đề phòng, hãy tránh xa bức xạ không ion hóa nếu có thể. Ví dụ tắt wifi khi để điện thoại ở trong túi quần hoặc đứng cách xa lò vi sóng khi hâm nóng bữa ăn.

Cách bảo vệ sức khoẻ sinh sản nơi làm việc

Nếu nam giới có công việc phải ngồi một chỗ trong thời gian dài, hãy nghỉ giải lao khi có thể. Đi bộ xung quanh trong vài phút sẽ giúp tinh hoàn hạ nhiệt. Ưu tiên mặc quần ống rộng để đi làm, thay vì mặc đồ bó sát.

Nếu làm việc với bất kỳ hóa chất nguy hiểm nào, hãy luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng, mặc quần áo bảo hộ phù hợp và vệ sinh kỹ. Nếu tiếp xúc với các hóa chất nguy hiểm hoặc kim loại nặng ở dạng bột, nên thay quần áo và giày trước khi về nhà.

Nếu đang gặp khó khăn trong việc có con và nghi ngờ về việc tiếp xúc với hóa chất hay bức xạ, hoặc những nguy cơ tiềm ẩn trong công việc, nam giới hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn.